“อากาเว่” วัตถุดิบสำคัญยิ่งในการผลิตเตกีล่า และน้ำตาล


เครื่องดื่มอีกประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ทั้งการกินแบบเพียวๆ หรือการดัดแปลงเป็นเครื่องดื่มอีกแบบเพื่อสร้างรสชาติที่แปลกใหม่ นั่นคือ เตกีลา (Tequilla) หรือเหล้าพื้นเมืองเม็กซิโก - ไฮโลออนไลน์


      เตกีลาเป็นเหล้าสีขาวกลิ่นแรง หมักจากพืชที่เรียกว่า Mezcal ผลิตในประเทศเม็กซิโก ปกติเตกีลาจะมีสีขาว แต่บางชนิดมีสีเหลืองทองจากการเก็บบ่มในถังไม้ ปกติชาวพื้นเมืองเม็กซิโก นิยมดื่มเหล้าเตกีลาโดยไม่ผสม แต่บ้านเรามักจะนิยมใส่แก้ว Shot ก้นหนาๆ เพื่อนำไปกระแทกกับโต๊ะพื้นไม้ หรือโฟเมก้า ให้มีเสียงดังๆ ก่อนดื่ม และจะหยิบเกลือใส่ปากก่อนแล้วบีบมะนาวตาม จากนั้นก็จะยกเหล้าขึ้นดื่มรวดเดียวหมดแก้ว ในปัจจุบันนิยมนำเตกีลามาทำเป็นค็อกเทลกันมากขึ้น เช่น Tequila Sunrise, Margarita หรือ Matador เป็นต้น เหล้าเตกีลาที่รู้จักกันดีในประเทศไทยคือ El-Toro และ Sirra ส่วนรูปแบบของเตกีลาที่ขายอยู่ในท้องตลาด ก็มีหลายแบบ เช่น เตกีลาสีขาว เมื่อกลั่นเสร็จแล้วจะต้องนำไปผสมน้ำให้เจือจาง เพื่อให้ได้ปริมาณแอลกอฮอล์ตามต้องการและพักไว้ 15-20 วันจึงจะบรรจุขวดได้ เตกีลาสีทอง โดยที่สีทองของเตกีลาได้จากสีของถังไม้ที่เก็บบ่มเช่นเดียวกับวิสกี้หรือคอนยัค ทำให้รสชาตินุ่มนวลขึ้น ตามมาตรฐานของรัฐบาลเม็กซิกันนั้น การเก็บบ่มเตกีลาสีทองจะต้องบ่มอย่างน้อย 2 เดือนไปจนถึง 6 เดือน แล้วจะได้เตกีลา ที่มีสีทองอ่อนๆ เตกีลาชนิดนี้ ภาษาเม็กซิกัน เรียกว่า รีโพซาโด เตกีลา (Reposado Tequila)





ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ใหม่แกะกล่อง ‘VIVO V9’ จอสวย สเปคดี ถ่ายรูปสุดแจ่ม ในราคาสุดคุ้ม!

นิสซู เคาตี้ ยื่นข้อเสนอ ลั่นจะเปลือยอกโชว์ทั้งสนาม!!

ตามรอยแม่หญิงการะเกด! เที่ยวลพบุรี ชมที่เที่ยวอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์