“อากาเว่” วัตถุดิบสำคัญยิ่งในการผลิตเตกีล่า และน้ำตาล
เครื่องดื่มอีกประเภทที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง
ทั้งการกินแบบเพียวๆ
หรือการดัดแปลงเป็นเครื่องดื่มอีกแบบเพื่อสร้างรสชาติที่แปลกใหม่ นั่นคือ เตกีลา (Tequilla)
หรือเหล้าพื้นเมืองเม็กซิโก - ไฮโลออนไลน์
เตกีลาเป็นเหล้าสีขาวกลิ่นแรง
หมักจากพืชที่เรียกว่า Mezcal ผลิตในประเทศเม็กซิโก
ปกติเตกีลาจะมีสีขาว แต่บางชนิดมีสีเหลืองทองจากการเก็บบ่มในถังไม้
ปกติชาวพื้นเมืองเม็กซิโก นิยมดื่มเหล้าเตกีลาโดยไม่ผสม
แต่บ้านเรามักจะนิยมใส่แก้ว Shot ก้นหนาๆ เพื่อนำไปกระแทกกับโต๊ะพื้นไม้
หรือโฟเมก้า ให้มีเสียงดังๆ ก่อนดื่ม และจะหยิบเกลือใส่ปากก่อนแล้วบีบมะนาวตาม
จากนั้นก็จะยกเหล้าขึ้นดื่มรวดเดียวหมดแก้ว ในปัจจุบันนิยมนำเตกีลามาทำเป็นค็อกเทลกันมากขึ้น
เช่น Tequila Sunrise, Margarita หรือ Matador เป็นต้น
เหล้าเตกีลาที่รู้จักกันดีในประเทศไทยคือ El-Toro และ
Sirra ส่วนรูปแบบของเตกีลาที่ขายอยู่ในท้องตลาด
ก็มีหลายแบบ เช่น เตกีลาสีขาว
เมื่อกลั่นเสร็จแล้วจะต้องนำไปผสมน้ำให้เจือจาง
เพื่อให้ได้ปริมาณแอลกอฮอล์ตามต้องการและพักไว้ 15-20 วันจึงจะบรรจุขวดได้ เตกีลาสีทอง
โดยที่สีทองของเตกีลาได้จากสีของถังไม้ที่เก็บบ่มเช่นเดียวกับวิสกี้หรือคอนยัค
ทำให้รสชาตินุ่มนวลขึ้น ตามมาตรฐานของรัฐบาลเม็กซิกันนั้น
การเก็บบ่มเตกีลาสีทองจะต้องบ่มอย่างน้อย 2 เดือนไปจนถึง 6 เดือน แล้วจะได้เตกีลา
ที่มีสีทองอ่อนๆ เตกีลาชนิดนี้ ภาษาเม็กซิกัน เรียกว่า รีโพซาโด เตกีลา (Reposado
Tequila)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น